Giáo án Ngữ văn 11 tiết 30: Tìm hiểu thêm về nguyễn Đình Chiểu ( t2 ) Tìm hiểu về quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

Giáo án Ngữ văn 11 tiết 30: Tìm hiểu thêm về nguyễn Đình Chiểu ( t2 ) Tìm hiểu về quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

TÌM HIỂU THÊM VỀ NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU ( T2 )

TÌM HIỂU VỀ QUAN ĐIỂM SÁNG TÁC CỦA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

A. Mục tiêu bài học

Giúp Hs:

- Nắm rõ quan điểm sáng tác thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu

- Chứng minh được quan điểm sáng tác của ông qua thơ văn

B. Chuẩn bị

1. Gv: Stk, soạn giảng

2. Hs: Tìm đọc tài liệu nói về quan điểm sáng tác của ông, soạn bài.

C. Tiến trình bài dạy

1. Ổn định lớp

2. Kiểm tra bài cũ

Nêu một số biểu hiện về đạo làm người của Nguyễn Đình Chiểu

 

doc 2 trang Người đăng minh_thuy Lượt xem 1967Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Ngữ văn 11 tiết 30: Tìm hiểu thêm về nguyễn Đình Chiểu ( t2 ) Tìm hiểu về quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết: 30 ( lớp 11a5, 11a6 )	Ngày soạn: 24 / 10 / 07
TÌM HIỂU THÊM VỀ NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU ( T2 )
TÌM HIỂU VỀ QUAN ĐIỂM SÁNG TÁC CỦA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU
Mục tiêu bài học
Giúp Hs:
Nắm rõ quan điểm sáng tác thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu
Chứng minh được quan điểm sáng tác của ông qua thơ văn
Chuẩn bị
Gv: Stk, soạn giảng
Hs: Tìm đọc tài liệu nói về quan điểm sáng tác của ông, soạn bài.
Tiến trình bài dạy
Ổn định lớp
Kiểm tra bài cũ
Nêu một số biểu hiện về đạo làm người của Nguyễn Đình Chiểu
Bài mới
Hoạt động của Gv - Hs
Nội dung cần đạt
“ Văn dĩ tải đạo” là một quan niệm truyền thống của các nhà nho, nhà văn thời xưa về mục đích và sứ mệnh của văn học. NĐC là một nhà thơ yêu nước đã kế thừa và phát huy truyền thống ấy một cách mạnh mẽ, sâu sắc. Điều này được ông thể hiện trong hai câu luận của bài “Than đạo”:
“Chở bao nhiêuchẳng tà”" Tư tưởng xuyên suốt cuộc đời cũng như sự nghiệp sáng tác của ông.
Gv giải thích khái niệm “đạo” mà NĐC muốn nói ở đây.
Giảng. “Đạo” thường mang nhiều nghĩa rộng, nhưng ở đây ta hiểu cái đạo lớn nhất của thời NĐC mà ông muốn diễn tả là tấm lòng yêu nước thương dân. Giữa lúc nước mất nhà tan , cái đạo cao quý nhất là bảo vệ lấy dân, lấy nước, cái nhân cái nghĩa lớn nhất là tấm lòng kiên trung với tổ quốc. Đó cũng chính là đạo lí, là tấm lòng, suy nghĩ của Đồ Chiểu.
Gv giải thích nghĩa hai câu thơ.
Pv. Biểu hiện của “đạo” trong thơ văn Đồ Chiểu?
Giảng. Tinh thần yêu nước cao cả và ngòi bút chiến đấu anh dũng, bền bĩ của Nguyễn Đình Chiểu được thể hiện rất rõ nét trong thơ văn yêu nước của ông.
Lòng yêu nước của ông rất cụ thể và sâu sắc. yêu nước là yêu tất cả những gì thuộc về đất nước, làm nên đất, nước và gắn bó với đất nước. Vì vậy, lòng yêu nước của ông thể hiện trước hết ở lòng thương dân, những người dân chất phác, lương thiện, điêu linh, cực nhọc trong cảnh nước nhà tan tác: “Bỏ nhànhuốm màu mây”
Ông xót thương những người nông dân áo vải, cả đời chỉ cui cút làm ăn,nhưng có lòng yêu nước tột đỉnh: “Hoả maihai nọ”, “Chi nhọc quan quảnnhư chẳng có”
Những cuộc khởi nghĩa ấy bừng lên rồi bị dập tắt, NĐC như nấc lên cùng những lời đau xót: “Đau đớn đấytrước ngõ”
Tấm lòng ông dạt dào niềm cảm thông, tiếc thương đối với những nghĩa binh đã hi sinh vì nước
Ông cảm nhận được tất cả mọi sự việc, từ nỗi khổ của nhân dân đến sự hi sinh anh dũng của nghĩa quân, từ tội ác tày trời của bọn cướp nước đến sự hèn mạt của quân bán nước: “Bửa thấy bòng bongcắn cổ”
Tư tưởng NĐC một mặt vẫn còn chịu ảnh hưởng của tư tưởng tôn quân, nhưng mặt khác đã phần nào thoát ra khỏi tư tưởng đó. Lòng yêu nước, tính trung thực không cho phép ông nhắm mắt bịt tai trước sự vô trách nhiệm, bất lực của triều đình. Đứng trước nỗi khổ của dân ông không thể ngăn mình, kêu lên: “Hỡi này”
Quan điểm sáng tác của NĐC.
Quan điểm sáng tác của NĐC chủ yếu tập trung trong hai câu luận của bài thơ “Than đạo”:
“ Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”
Khái niệm “đạo”: đạo là đạo đức, là tất cả những đạo lí nói chung của con người.
“Đạo” thường mang nhiều nghĩa rộng, nhưng ở đây ta hiểu cái đạo lớn nhất của thời NĐC mà ông muốn diễn tả là tấm lòng yêu nước thương dân. Giữa lúc nước mất nhà tan , cái đạo cao quý nhất là bảo vệ lấy dân, lấy nước, cái nhân cái nghĩa lớn nhất là tấm lòng kiên trung với tổ quốc
Những biểu hiện của “đạo” trong thơ văn
Lòng yêu nước của ông rất cụ thể và sâu sắc. yêu nước là yêu tất cả những gì thuộc về đất nước, làm nên đất, nước và gắn bó với đất nước. 
+Vì vậy, lòng yêu nước của ông thể hiện trước hết ở lòng thương dân, những người dân chất phác, lương thiện, điêu linh, cực nhọc trong cảnh nước nhà tan tác: “Bỏ nhànhuốm màu mây”
+ Ông xót thương những người nông dân áo vải, cả đời chỉ cui cút làm ăn,nhưng có lòng yêu nước tột đỉnh: “Hoả maihai nọ”, “Chi nhọc quan quảnnhư chẳng có”
+ Những cuộc khởi nghĩa ấy bừng lên rồi bị dập tắt, NĐC như nấc lên cùng những lời đau xót: “Đau đớn đấytrước ngõ”
+ Ông cảm nhận được tất cả mọi sự việc, từ nỗi khổ của nhân dân đến sự hi sinh anh dũng của nghĩa quân, từ tội ác tày trời của bọn cướp nước đến sự hèn mạt của quân bán nước: “Bửa thấy bòng bongcắn cổ”
+ Tư tưởng NĐC một mặt vẫn còn chịu ảnh hưởng của tư tưởng tôn quân, nhưng mặt khác đã phần nào thoát ra khỏi tư tưởng đó. Lòng yêu nước, tính trung thực không cho phép ông nhắm mắt bịt tai trước sự vô trách nhiệm, bất lực của triều đình. Đứng trước nỗi khổ của dân ông không thể ngăn mình, kêu lên: “Hỡi này”
4. Củng cố
- Quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu
- Biểu hiện của quan điểm sáng tác trong thơ văn
5. Dặn dò
- Học bài, soạn bài “Xin lập khoa luật”
Rút kinh nghiệm:	

Tài liệu đính kèm:

  • doctim hieu them ve nguyen dinh chieu, t2.doc